Trừu Tượng là gì ? Thế nào là trừu tượng ?

Trừu Tượng là gì? 

Đã bao giờ bạn tự hỏi lại bản thân là thật sự Trừu Tượng có nghĩa gì? Như thế nào được gọi là trừu tượng? Và Tại sao nhiều người lại thích về đề tài này? Hãy cùng Duy Khánh tìm hiểu một chút khái niệm về trừu tượng nhé các bạn. 

Định nghĩa:

Trừu tượng là một trong những tính từ thường để được miêu tả cảm xúc hay ý nghĩ của con người trong cuộc sống của họ. Vậy Cảm xúc là gì? 

Cảm xúc là một hình thức biểu đạt sự trải nghiệm của chính bản thân với vạn vật xung quanh chúng ta. Ta buồn khi mất một ai đó, ta vui khi người ai đó bên ta. Khi bạn vui, bạn rất dễ biểu hiện cảm xúc.

Nhưng khi bạn buồn hay bạn cô đơn, rất ít ai có thể thấy được chứ đừng nói là hiểu được bạn lúc ấy.

Thế tại sao lại lấy đề tài trừu tượng để miêu tả cảm xúc của chính bản thân? Tính từ này khi đọc thông thường ta sẽ không hiểu nghĩa thật sự. Nhưng hãy phân tích sâu hơn 1 chút nhé. 

Vào năm 1910, nghệ thuật trừu tượng bắt đầu làm khuynh đảo tần lớp nghệ thuật nói chung và Xã Hội nói riêng. Thời ấy, nghệ thuật tạo hình rất phổ biến, thế nhưng nhiều Hoạ sĩ vẫn không thể nào miêu tả hết cảm xúc, nỗi lòng của họ trong ấy. Đó là lý do tại sao, họ dùng “trừu tượng” để tạo nên cách mạng.

Những nét vẽ trên 1 bức tranh nghệ thuật về đề tài ấy là cả 1 thế giới. Nơi mà chứa đựng toàn bộ suy nghĩ, cảm xúc mà chính người nghệ sĩ đã vẽ lên. 

Từ những năm đó cho đến hiện tại, nghệ thuật này chia ra thành 2 dạng trừu tượng.

  • Trừu tượng sáng tạo 
  • Trừu tượng hình học 

Sơ lược về lịch sử:

Vào cuối những năm thế chiến thứ II, trào lưu về trường phái này suất phát từ Mỹ. Cũng chính vì  thế, ngôi vị số 1 hội hoạ thế giới bấy giờ cũng được trao cho Mỹ, vượt qua cả Ý (Nguồn góc và tinh hoa của hội hoạ thế giới). 

Thần Thái

Trong tất cả các lĩnh vực, trong từng suy nghĩ của mỗi người, luôn luôn tồn tại “trừu tượng”. Hơn thế nữa, nhiều Nghệ sĩ trên thế giới đã nhờ tố chất này để làm nên tinh hoa trên tác phẩm của họ. Nhạc Sĩ, nếu họ không cảm, thì làm gì có những bài nhạc “vô” hồn đến thớ cơ chứ ? 

Beethoven, hay còn gọi là ” Thánh Nhạc ” của thế giới, đã mắc phải bệnh điếc. Cơ mà điếc thì làm sao có thể sáng tác được những kiệt tác đó ? 

Câu trả lời là “trừu tượng”. Beethoven không chỉ duy nhất dựa vào kiến thức uyên bác, mà còn có thể truyền Cảm Xúc, Suy Nghĩ vào trong từng nốt nhạc. 

Tranh trừu tượng (Abstract) cũng vậy, hoạ sĩ phải hiểu rỏ suy nghĩ, cảm xúc của chính họ thì mới có thể truyền linh hồn vào từng nét vẽ. Nếu không, bức tranh ấy cũng chỉ là Vô Hồn mà thôi. 

Trừu Tượng
Tranh Trừu tượng
www.duykhanhgallery.com

 

Kết luận: 

Trong mỗi chúng ta, luôn có tố chất “trừu tượng”. Như một bản giao hưỡng, phải am hiểu và kiểm soát cảm xúc cũng như suy nghĩ. Thì mới tạo nên sự tinh hoa của một bản giao hưỡng hay một bực tranh. 

Tác Giả: Duy Khánh 

Tagged , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *