Top 10 Sự Thật về Sơn Dầu

Top 10 – Sự thật về “Sơn Dầu” 

Những sự thật về Sơn Dầu trong cuộc sống 

Top 10 sự thật về sơn dầu, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về một số câu chuyện khá thú vị trong lịch sử. Ví dụ như là, Hoạ sĩ dùng gì trước khi có Ống Tuýp Màu?. Có bao nhiêu loại dầu để tạo ra sơn ? Hay là chúng ta có thể Nấu sơn dầu với Sáp Ong để vẽ tốt hơn hay không ?
Các bạn hay xem qua bài này nhé. 

1. Jan van Eyck không phải người đầu tiên:

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên được biết đến là vào những năm thứ 7 trước Công Nguyên (CN). Cụ thể hơn là các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một số bức tranh sơn dầu Phật Giáo và đã xác định rằng nó được vẽ vào năm thứ 7 trước CN.

Thế nhưng vào những năm đó thì vẽ tranh dường như không được đề cập đến nhiều và rất rất ít những thông tin về nghệ thuật này. Vào thế kỷ thứ 15, Jan van Eyck (một nhà hoạ sĩ) được xem là người “phát minh” ra nghệ thuật này. Và rồi ít ai biết rằng anh ta chỉ là người “phát triển” nghệ thuật chứ không hẵn là “phát minh”. 

2. Nguyên liệu Dầu:

Chúng ta có biết dầu có bao nhiêu loại hay không ?

Thật tế thì có thể sử dụng 4 loại dầu chính để vẽ lên một bức tranh. Tuỳ vào mỗi loại dầu, có thể cho ta những sản phẩm tốt nhất theo cách riêng của nó. Đơn cử như mỗi loại dầu sẽ có tốc độ khô trên nền vải khác nhau ở từng thời gian khác nhau. Và thậm chí nó có thể cho Hoạ Sĩ được những nét vẽ mong muốn. 

  • Dầu Hạt Lanh: Dầu Hạt Lanh được chiết từ quả hạt Lanh (Tiếng Anh: linseeds, Tiếng Pháp:Graines de lin ) Top 10 sự thật về sơn dầu
  • Dầu từ cây Thuốc Phiện: Dầu này có rất nhiều công dụng bao gồm: Dầu Sơn, Dầu Ăn, Sữa Tắm hay thậm chí cho Công Nghiệp Y Dược. Top 10 sự thật về sơn dầu
  • Dầu từ Hoa Rum: Công dụng của nguyên liệu này thì rất nhiều, trong đó bao gồm cả thành phần trong sơn để vẽ.Top 10 sự thật về sơn dầu

 

3. Ưu điểm của Dầu: 

Đa phần thì tất cả loại dầu dùng để vẽ thì sẽ có sự khác nhau về thời gian trong việc đợi tranh Khô. Vì thế các Hoạ Sĩ sẽ có cơ hội chỉnh sửa bức tranh của mình theo ý muốn trong thời gian chưa khô của Màu.

4. Tuýp Màu:

Top 10 sự thật về sơn dầuVào những thế kỷ trước, khi tranh sơn dầu mới được “Phát minh” bởi  Jan van Eyck. Thì đa phần các Hoạ Sĩ không có tuýp màu để đựng màu. Mà họ phải dụng “Bàng Quang” của động vật. Cho đến năm 1981, tuýp màu đã có mặt thị trường.

5. Ống tuýp.

Như các bạn đã biết thì những năm trước đây, Hoạ Sĩ sử dụng “bong bóng” như trên để đựng các màu sơn. Đến năm 1981, một Hoạ Sĩ tên là John Goffe Rand đã tạo ra ống tuýp màu. 

6. Bền Bỉ – Dẽo Dai.
Sơn dầu là một trong những nguyên liệu khá là bền theo thời gian. Vì thế trên thế giới đã dùng sơn dầu để bảo vệ gỗ và thép. Có thể thấy chúng một số nơi như gỗ xây dựng, thậm chí trên bề mặt của một số thứ như máy bay, tàu và cây cầu.

7. Màu Vàng không phải “Đắt” nhất thế giới.
Thật vậy, nguyên liệu màu đắt nhất thế  giới là màu Xanh Thẵm (Tiếng Anh: Ultramarine- deep blue). 

Top 10 sự thật về sơn dầu

8. Thời gian hoàn tất của một bức tranh.

Vào những năm trước đây, sơn dầu do có tính chất khô rất lâu và tốn thời gian.

Chính vì thế thường một bức tranh cũng phải mất tầm nữa năm để hoàn chỉnh. Nhưng vào thời điểm công nghệ hiện nay, thì chỉ cần 1 tuần là xong một bức tranh sơn dầu.

9. Nấu Sơn Dầu? 

Đã có lúc một người Hoạ Sĩ đã suy nghĩ rằng bằng cách nấu Dầu Sơn với Sáp Ong. Có thể cải thiện quá trình vẽ tranh. Và ông chính là Leonardo da Vinci. Một vĩ nhân của thế giới với nhiều tác phẩm để đời nhân loại: 

  • Mona Lisa:Top 10 sự thật về sơn dầu
  • Bữa Tiệc Cuối Cùng của Chúa Jesu và Đồ Đệ:Top 10 sự thật về sơn dầu

10. Hiện Đại – Trừu Tượng.

Đứng ở vị trí thứ 10 là thể loại tranh Hiện ĐạiTrừu Tượng là một “Trào Lưu” của năm 2017. Các bạn có thể xem thểm tại Phòng Tranh Duy Khánh nhé. 

Tác Giả (Author): Duy Khánh Gallery 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *